Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

5 cách pha trà hoa cúc thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe

Hoa cúc là một loài hoa chứa nhiều thành phần chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, đây là loài hoa có tác dụng dưỡng nhan, duy trì sắc đẹp cho cả phái nam và nữ. Hoa cúc không chỉ xuất hiện trong thành phần của các sản phẩm làm đẹp, thuốc đông y, mà nó còn được pha như loại trà thảo mộc sử dụng hàng ngày. Trà hoa cúc có hương vị thơm ngon, và nhiều lợi ích với sức khỏe. Ở bài viết này, DAIGAN sẽ mang đến cho các bạn 5 cách pha trà hoa cúc bổ dưỡng nhất.

Cách pha trà hoa cúc táo đỏ

Nguyên liệu

  • Trà hoa cúc khô: 10gr
  • Táo đỏ khô: 30gr
  • Kỳ tử: 5gr
  • Đường phèn (hoặc mật ong): 15gr
  • Nước: 1 lít
  • Dụng cụ pha trà: ấm pha, rây lọc, cốc, …

Cách pha trà hoa cúc với táo đỏ

Bước 1: Cho các nguyên liệu bao gồm hoa cúc, táo đỏ, kỳ tử vào túi lọc trà. Sau đó thả túi lọc vào đun sôi qua trên bếp. Đây là bước chần trà, giúp lọc bỏ một số tạp chất ban đầu của nguyên liệu.

Bước 2: Đun sôi 1 lít nước, sau đó bỏ phần nguyên liệu (vẫn giữ nguyên trong túi lọc) vào nước sôi. Ủ trà từ 5 phút đến 7 phút.

Bước 3: Sau khi ủ trà xong, có thể cho thêm đường phèn hoặc mật ong để tạo độ ngọt thơm cho trà.

Bước 4: Có thể dùng rây lọc để lọc bớt bã trà.

Cách pha trà hoa cúc mật ong

Nguyên liệu

  • Hoa cúc khô: 15gr
  • Nước sôi: 200ml
  • Mật ong: 20gr
  • Dụng cụ pha trà: cốc, bình ủ trà, rây lọc trà.

Cách pha trà hoa cúc với mật ong

Bước 1: Cho trà hoa cúc vào túi lọc, sau đó cho ủ vào bình chứa 200ml nước sôi,

Bước 2: Ủ trà trong khoảng thời gian 20 phút. Vớt túi lọc chứa trà ra khỏi bình. Có thể dùng rây lọc lọc bớt bã trà cho nước trong hơn.

Bước 3: Thêm mật ong theo khẩu vị để trà có vị ngọt thơm hơn.

Cách pha trà hoa cúc kỳ tử

Nguyên liệu

  • Hoa cúc khô: 5gr
  • Nước sôi: 500ml
  • Kỳ tử: 3gr
  • Dụng cụ pha trà: cốc, bình ủ trà, rây lọc trà.

Cách pha trà hoa cúc với kỳ tử

Bước 1: Cho trà hoa cúc và kỳ tử vào túi lọc, hoặc có thể để nguyên khi cho vào ấm trà.

Bước 2: Rót 500ml sôi vào ấm, tiến hành ủ trà. Ủ trà trong khoảng thời gian từ 8 phút đến 10 phút.

Bước 3: Dùng rây lọc lọc phần kỳ tử và trà hoa cúc khỏi bình lọc trà để nước trà trong, dễ dàng thưởng thức hơn.

Bước 4: Có thể thêm đường phèn để tăng độ ngọt cho trà.

Cách pha trà hoa cúc cam thảo

Nguyên liệu

  • Hoa cúc khô: 10gr
  • Rễ cam thảo: 10gr
  • Nước sôi: 400ml
  • Đường phèn: 5gr - 10gr

Cách pha trà hoa cúc với cam thảo

Bước 1: Cho hoa cúc khô và rễ cam thảo vào bình ủ trà. Rót một lần nước sôi để tráng trà. Sau đó đồ phần nước đó đi.

Bước 2: Rót 400ml nước vào bình trà. Ủ trà hoa cúc cùng rễ cam thảo trong vòng từ 8 phút đến 10 phút.

Bước 3: Dùng rây lọc, lọc bỏ phần bã trà để nước trà trong hơn,

Bước 4: Thêm đường phèn tùy theo khẩu vị để trà có độ ngọt thanh, thơm hơn.

Cách pha trà hoa cúc long nhãn mật ong

Nguyên liệu

  • Hoa cúc khô: 15gr (hoặc 15 nụ hoa cúc khô)
  • Long nhãn khô: 15gr
  • Mật ong: 20ml
  • Nước sôi: 200ml

Cách pha trà hoa cúc với long nhãn

Bước 1: Cho trà hoa cúc khô và long nhãn vào ấm pha trà. Rót nước sôi và tiến hành tráng trà trong vòng 20s. Sau đó đổ bỏ nước tráng trà.

Bước 2: Rót 200ml nước sôi vào ấm và ủ trà trong vòng 10 phút.

Bước 3: Có thể dùng rây lọc, lọc bớt phần bã trà để nước trà trong hơn. Thêm mật ong theo khẩu vị để trà có độ ngọt thơm hơn.

Lưu ý khi pha và sử dụng trà hoa cúc

Lưu ý khi pha trà:

  • Mỗi lần pha trà nên sử dụng từ 10gr đến 15gr tương ứng với 10 - 15 bông hoa cúc khô hoặc 5 - 7 bông hoa cúc tươi.
  • Nhiệt độ nước sôi khi pha trà dao động từ 80 độ C đến 90 độ C. Nước sôi ở nhiệt độ cao hơn 90 độ C sẽ dễ dàng làm bay hơi các hợp chất có lợi trong trà, đặc biệt là với thành phần Vitamin.
  • Lựa chọn trà hoa cúc có nguồn gốc rõ ràng, tránh dùng loại trà có chất bảo quản cao gây hại cho cơ thể.

Lưu ý khi sử dụng trà:

  • Phụ nữ có thai hoặc cho con bú nên hạn chế sử dụng trà hoa cúc. Nếu muốn sử dụng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
  • Người bị huyết áp thấp, hệ tiêu hóa kém, dễ suy nhược cơ thể hoặc người có tính hàn cao không nên sử dụng loại trà này.
  • Thời điểm thích hợp uống trà hoa cúc là trước lúc đi ngủ 30 phút hoặc sau bữa ăn 30 phút.
  • Nên sử dụng trà hoa cúc ngay sau khi pha. Không uống trà khi đã để qua đêm (kể cả để trong tủ lạnh).

Trà hoa cúc là loại trà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạnh, hệ thần kinh và hệ tiêu hóa. Hy vọng với 5 cách pha trà hoa cúc ở trên, các bạn đã có thể tự tin pha và sử dụng loại trà này.

Bình luận