Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

7 tác dụng đặc biệt của trà hoa cúc kỷ tử cho sức khỏe

Hoa cúc, kỷ tử là hai thành phần “thảo dược thần kỳ” cho cơ thể. Dân gian xưa đã sử dụng nhiều bài thuốc từ hai loại nguyên liệu này để chữa bệnh. Ngày nay, hoa cúc và kỷ tử không chỉ làm thuốc mà còn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Đặc biệt là trà hoa cúc kỷ tử - một loại trà thảo mộc bổ dưỡng, thơm ngon. Ở bài viết này, cùng DAIGAN khám phá các tác dụng bất ngờ của loại trà này cho sức khỏe nhé.

7 tác dụng của trà hoa cúc kỷ tử đối với sức khỏe

Trà hoa cúc kỷ tử tốt cho hệ tim mạch

Trà hoa cúc kỷ tử, sự kết hợp giữa hoa cúc và quả kỷ tử, không chỉ là một thức uống thảo mộc thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Những lợi ích này đến từ các thành phần có trong hoa cúc và kỷ tử, đặc biệt là khả năng chống oxy hóa, giảm huyết áp và cholesterol xấu.

Nhờ khả năng giảm huyết áp và cholesterol, hoa cúc giúp làm dịu và giải quyết các cơn đau thắt ngực một cách hiệu quả. Đau thắt ngực thường xảy ra khi có sự giảm lưu lượng máu đến tim. Việc giảm áp lực lên mạch máu cùng với việc cải thiện lưu thông máu có thể giúp giảm thiểu những cơn đau này.

Chống viêm, chống oxy hóa

Cả hoa cúc và kỷ tử đều chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào tim mạch khỏi tổn thương do gốc tự do. Hoa cúc chứa flavonoid, một loại chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp giảm viêm và bảo vệ mạch máu. Kỷ tử cũng chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như zeaxanthin và vitamin C. Từ đó, ngăn ngừa tổn thương do quá trình oxy hóa và viêm nhiễm.

Ổn định đường huyết và hạ huyết áp

Một trong những tác dụng nổi bật của trà hoa cúc kỷ tử là khả năng hạ huyết áp. Hoa cúc có tác dụng làm dịu hệ thần kinh và giúp thư giãn mạch máu, từ đó giúp giảm huyết áp. Kỷ tử, với hàm lượng kali cao và rất ít natri, giúp duy trì sự thư giãn của mạch máu và ổn định huyết áp.

Trà hoa cúc kỷ tử giảm Cholesterol

Trà hoa cúc kỷ tử cũng giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong máu. Các flavonoid trong hoa cúc có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch, trong khi kỷ tử giúp giảm mức triglyceride và cholesterol tổng thể. Việc giảm mức cholesterol này giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.

Trà hoa cúc kỷ tử cải thiện tuần hoàn máu

Uống trà hoa cúc kỷ tử thường xuyên giúp cải thiện lưu thông máu. Các chất chống viêm và chống oxy hóa trong hai thành phần này giúp tăng cường sức khỏe của mạch máu. Ngăn ngừa cục máu đông và cải thiện lưu lượng máu. Điều này đặc biệt có lợi cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thư giãn hệ thần kinh, giảm căng thẳng, lo âu

Căng thẳng và lo âu là những yếu tố nguy cơ gây ra các vấn đề về tim mạch. Trà hoa cúc kỷ tử có tác dụng làm dịu thần kinh và giúp giảm căng thẳng, nhờ vào các thành phần tự nhiên có trong hoa cúc. Uống một tách trà này vào buổi tối có thể giúp bạn thư giãn và cải thiện giấc ngủ, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch liên quan đến căng thẳng.

Trà hoa cúc kỷ tử giảm dị ứng, hỗ trợ điều trị ban đỏ

Thành phần apigenin trong hoa cúc có khả năng chống viêm mạnh mẽ, làm giảm sưng tấy và đỏ da do kích ứng. Kỷ từ có chứa Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa. Giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do và giảm viêm. Điều này giúp cơ thể chống lại các phản ứng dị ứng một cách hiệu quả hơn.

Cách pha trà hoa cúc kỷ tử

Nguyên liệu:

  • Hoa cúc khô: Từ 3 - 4 bông
  • Kỷ tử: 5 - 6 hạt
  • Đường phèn hoặc mật ong;
  • Nước nóng: 250ml

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Rửa sạch hoa cúc và kỷ tử, sau đó để ráo
  • Bước 2: Tráng trà. Đổ nước sôi ngập mặt hoa cúc, và kỷ tử. Lắc nhẹ ấm pha trà. Sau đó đổ phần nước đó đi.
  • Bước 3: Rót 250ml nước sôi vào tách, ủ trà trong vòng 10 phút. Sau đó có thể thêm đường phèn, hoặc mật ong tạo độ ngọt và sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng trà hoa cúc kỷ tử

  • Hoa cúc có tính hàn, nên phụ nữ mang thai, đang cho con bú hoặc những người huyết áp thấp không nên sử dụng loại trà này.
  • Trà hoa cúc kỷ tử sẽ ngon hơn khi sử dụng nóng, ấm.
  • Không nên sử dụng liên tục trà hoa cúc kỷ tử trong thời gian dài. Một tuần chỉ nên uống từ 3 - 4 lần, mỗi lần uống không quá 250ml.
  • Thời điểm sử dụng trà tốt nhất là sau khi ăn khoảng 30 phút, trước khi đi ngủ 30 phút. Hoặc sau khi cơ thể vận động mạnh, đổ nhiều mồ hôi cần bù nước.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thể nắm được các thông tin về công dụng của trà hoa cúc kỷ tử. Đây là loại trà thảo mộc tốt, mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể con người nếu biết sử dụng đúng cách.
 

Bình luận