Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Bà bầu uống trà thảo mộc được không? Bà bầu nên dùng loại trà nào

Trà thảo mộc là loại trà được chế biến từ những thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên. Một số loại trà thảo mộc thường thấy như trà táo đỏ, hoa cúc, kỷ tử, … Trà thảo mộc mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe như ngăn chặn ung thư, thải độc, mát gan, bổ máu, … Trà thảo mộc được khuyến khích sử dụng cho cả người trẻ và người ở độ tuổi trung niên. Vậy bà bầu uống trà thảo mộc được không? Hãy cùng DAIGAN đi tìm câu trả lời qua bài viết này nhé.

Những lưu ý sử dụng trà cho bà bầu

Theo một số nghiên cứu, bà bầu uống trà thảo mộc sẽ hỗ trợ thai kỳ phát triển tốt, em bé khỏe mạnh. Tuy nhiên vẫn có những một số lưu ý được đặt ra nhằm đảm bảo cho phụ nữ vào giai đoạn này. Trong thai kỳ, mẹ không nên sử dụng các loại trà có chứa hàm lượng caffeine. Chất caffeine sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến em bé thông qua nhau thai. Từ đó khiến gan của cả bé và mẹ suy giảm chức năng. Bé tăng khả năng bị sinh non và mắc một số dị tật bẩm sinh. 

Tuy rằng đa số loại trà thảo mộc sẽ tốt cho bà bầu, nhưng cần lưu ý sử dụng một số tác dụng phụ của một số loại thảo mộc đối với phụ nữ mang thai:

  • Tăng khả năng sinh non, sảy thai: Khi sử dụng nhiều các thảo mộc sau thì hiện tượng này sẽ tăng lên ở phụ nữ có thai: linh lăng, thì là, cam thảo, rau má, nhũ hương, xạ hương, lưu ly.
  • Có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ: lưu ly, rau má.

Bà bầu có uống được trà thảo mộc không? 

Để bảo vệ tốt cho thai kỳ, bà bầu trong thời gian này không nên uống trà thảo mộc không rõ nguồn gốc. Các loại trà thảo mộc hoặc trà xanh không rõ nguồn gốc khiến lượng chì trong máu của mẹ bầu tăng lên. 

Bác sĩ khuyến nghị rằng, trong 3 tháng bầu của thai kỳ, nếu mẹ bầu muốn sử dụng trà thảo mộc hãy tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ và tra rõ nguồn gốc của trà.

Những loại trà thảo mộc mà bà bầu nên uống

Để an toàn nhất trong khoảng thời gian thai kỳ, bà bầu nên uống các loại trà thảo mộc được chế biến từ các thành phần sau:

Trà thảo mộc từ lá mâm xôi

Trà thảo mộc từ lá mâm xôi đã được sử dụng trong y học cổ truyền và dân gian để hỗ trợ sức khỏe của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Lá mâm xôi mang lại những tác dụng tốt cho phụ nữ mang thai như:

  • Tăng cường sức khỏe tử cung: Lá mâm xôi chứa nhiều dưỡng chất như vitamin C, E, canxi, sắt và magie. Các dưỡng chất này giúp tăng cường sức khỏe tử cung, làm săn chắc cơ tử cung và cải thiện quá trình co bóp trong khi sinh.
  • Giảm buồn nôn, khó tiêu: Trà lá mâm xôi có thể giúp giảm triệu chứng buồn nôn và khó tiêu, thường gặp trong thai kỳ.
  • Giảm nguy cơ thiếu máu: Lá mâm xôi chứa nhiều sắt, giúp ngăn ngừa các triệu chứng tụt đường huyết đột ngột do thiếu máu.
  • Cung cấp vitamin và khoáng chất: Lá mâm xôi rất giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, B, C và E, cùng với canxi, sắt và magie. Các dưỡng chất này giúp tăng cường sức khỏe tổng thể của mẹ và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi

Trà thảo mộc từ gừng

Gừng là một thành phần lành tính cho phụ nữ mang thai. Gừng cũng được lựa chọn để pha các loại trà giúp giảm các triệu chứng khó chịu trong thai kỳ như: 

  • Giảm buồn nôn, ốm nghén: Hoạt tính ấm, nóng của gừng giúp phụ nữ mang thai giảm các giác buồn nôn trong thời kỳ thai nghén. Có thể sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ. 
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Gừng có tính chất chống viêm và chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Uống trà gừng có thể giúp phụ nữ mang thai chống lại các bệnh nhiễm trùng và duy trì sức khỏe tốt.
  • Cải thiện tiêu hóa: Trà gừng có thể giúp giảm khó tiêu và cải thiện chức năng tiêu hóa trong suốt thai kỳ. Giảm các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng.

Trà thảo mộc từ tía tô

Tía tô, một loại thảo mộc quen thuộc trong ẩm thực và y học cổ truyền, có nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có các lợi ích đặc biệt cho phụ nữ mang thai. 

  • Hỗ trợ giảm căng thẳng và lo lắng: Phụ nữ trong thai kỳ rất dễ gặp căng thẳng, stress hoặc xuất hiện triệu chứng trầm cảm. Tía tô có tính chất an thần nhẹ, giúp giảm căng thẳng và lo lắng.
  • Giảm đầy hơi, khó tiêu: Tía tô giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Giúp phụ nữ mang thai giảm triệu chứng khó tiêu, táo bón, đầy hơi.
  • Chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch: Tía tô chứa các hợp chất chống viêm và có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó giảm nguy cơ nhiễm trùng và bảo vệ sức khỏe tổng thể của mẹ và thai nhi.
  • Giảm buồn nôn: Triệu chứng buồn nôn do ốm nghén xuất hiện nhiều trong 3 tháng thai kỳ đầu tiên. Tía tô có tác dụng giảm các triệu chứng này.

Bà bầu hoàn toàn có thể sử dụng trà thảo mộc. Chỉ cần chú ý tránh những thành phần có thể gây hại cho thai nhi trong giai đoạn này. Đồng thời cũng cần sử dụng đúng liều lượng, tránh lạm dụng trà thảo mộc.
 

Bình luận