Tổng tiền:
' + Bizweb.formatMoney(cart.total_price, "{{amount_no_decimals_with_comma_separator}}₫") + '
Cà phê đã trở thành thức uống không thể thiếu trong đời sống của người Việt. Việt Nam đã trở thành nơi có sản lượng xuất khẩu cà phê trong top đầu toàn cầu, đặc biệt xếp thứ nhất về Robusta. Tại nước ta có 4 tỉnh canh tác cây cà phê nhiều nhất cả nước đó là: Đak Lak, Đak Nông, Lâm Đồng, Gia Lai, tổng diện tích của 4 vùng này chiếm 90% diện tích canh tác trên cả nước. Trong đó Gia Lai là tỉnh thành cho ra sản lượng Robusta cao nhất. Ở bài viết này, DAIGAN sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu cà phê nguyên chất Gia Lai nhé.
Cà phê nguyên chất là bột cà phê được chế biến, rang xay từ 100% hạt cà phê, không pha trộn lẫn các hạt tinh bột như ngô, đậu, … các loại phụ gia làm thay đổi chất lượng cũng như hương vị của cà phê. Trong quá trình chế biến cà phê nguyên chất phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cao, không trộn lẫn các loại hóa chất để tạo hương vị, tạo độ sánh hay tạo màu khi pha chế. Hiện nay, cà phê nguyên chất được nhiều người tin dùng hơn, chính vì vậy mà trên thị trường xuất hiện nhiều hàng giả, hàng nhái nguyên chất.
Cà phê nguyên chất Gia Lai là những hạt cà phê được canh tác, chế biến trong quy trình khép kín tại vùng đất này. Người canh tác cà phê ở Gia Lai sẽ chăm chút từng khâu tạo ra hạt cà phê nguyên chất có chất lượng cao như: trồng cây cà phê, thu hoạch quả, sàng lọc hạt, chế biến (rang xay), …
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại cà phê đóng gói nhãn mác giả nguyên chất. Nếu người dùng không tinh ý sẽ rất dễ mua phải hàng giả, hàng nhái. Dưới đây sẽ là một số đặc điểm nhận biết hạt cà phê nguyên chất Gia Lai:
Gia Lai được biết đến là vùng có đất đỏ Bazan nhiều nhất Việt Nam. Đất đỏ Bazan là loại đất màu mỡ, chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp canh tác các loại cây công nghiệp ngắn hạn và dài hạn như: hồ tiêu, chè, sầu riêng, bơ, và không thể thiếu được cà phê. Bên cạnh đó, vị trí địa lý, khí hậu, lượng mưa của vùng đất này cũng rất phù hợp để cây cà phê phát triển lâu dài, cho sản lượng cao.
Các đặc điểm thổ nhưỡng của Gia Lai tạo điều kiện phát triển tốt cho các giống cây cà phê Robusta. Chính vì vậy, tại đây Robusta được canh tác nhiều nhất và cho sản lượng cao trên toàn quốc. Các hạt cà phê nguyên chất tại Gia Lai đều có những ưu điểm như hạt tròn đều, ít sâu bệnh, hương vị đậm đà, thơm ngon.
Gia Lai hiện nay đang canh tác 3 giống cà phê chính là Robusta, Arabica và cà phê Mít.
Robusta: Robusta là giống cà phê được trồng và phát triển chính ở Gia Lai, đặc biệt là tại huyện Chư Pah. Robusta có khả năng kháng sâu bệnh tốt, nhất là bệnh gỉ sét ở lá cây, thổ nhưỡng tại Gia Lai cũng phù hợp để canh tác giống cà phê đậm đà này. Mỗi năm sản lượng Robusta tại Gia Lai đều đứng top đầu cả nước.
Arabica: Arabica được biết đến là giống cây khó nuôi trồng, khả năng chịu sâu bệnh cũng rất kém. Tại Việt Nam chỉ có 10% diện tích trồng Arabica trên tổng diện tích trồng cà phê trên cả nước. Tại Gia Lai, giống cà phê nguyên chất chính được trồng là Catimor (một biến thể của Arabica).
Cà phê Mít: Tuy rằng cà phê Mít có khả năng chống sâu bệnh tốt, hợp thời tiết hanh khô, không cần chăm sóc quá nhiều. Nhưng hương vị của cà phê Mít lại không phù hợp với khẩu vị của người Việt, nên tại Gia Lai cũng canh tác khá ít giống cà phê này.
Cà phê nguyên chất Gia Lai là những hạt cà phê được chọn lọc, nuôi trồng và chế biến trong quy trình khép kín mang lại chất lượng cao, hương vị đậm đà. Mang lại một trải nghiệm tốt nhất cho người thưởng thức.
Bình luận