Trà thảo mộc từ xưa đã được sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh. Cho tới hiện nay, trà thảo mộc dần trở nên phổ biến hơn nhờ vào những tác dụng nổi bật đối với sức khỏe. Điểm đặc biệt của trà thảo mộc chính là không chứa cafein và phù hợp với nhiều đối tượng người dùng khác nhau. Không chỉ thế, các loại trà thảo mộc còn có sự phong phú về thành phần và số lượng. Ở bài viết này, DAIGAN sẽ giới thiệu đến mọi người 7 loại trà thảo mộc phổ biến và công dụng của từng loại đối với sức khỏe.
Sự phát triển của trà thảo mộc
Không phải cho tới hiện tại các nhà khoa học mới phát hiện ra trà thảo mộc có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Từ xa xưa, trà thảo mộc được biết tới là một loại thuốc uống trong Đông Y. Qua thời gian, các loại trà thảo mộc cũng có sự phát triển về số lượng nhưng chưa thực sự phổ biến trong đời sống.
Cho tới hiện tại, nhiều người nhận ra việc lạm dụng các loại thuốc Tây có thể dẫn tới một số tác dụng phụ. Điều đó khiến trà thảo mộc với các nguyên liệu từ thiên nhiên dần trở nên phổ biến hơn. Nhiều người sử dụng trà thảo mộc như một liệu pháp cải thiện bệnh lý. Ngoài ra, các loại trà thảo mộc cũng giúp cải thiện sức khỏe, chăm sóc da và hỗ trợ giảm cân an toàn.
Một số loại trà thảo mộc phổ biến và công dụng của từng loại đối với sức khỏe
Trà hoa cúc
Loại trà thảo mộc phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay là trà hoa cúc. Hoa cúc La Mã và hoa cúc Chamomile là hai loại hoa cúc chủ yếu được lựa chọn để chế biến thành trà. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của trà hoa cúc:
- Chống oxy hóa: Trong trà hoa cúc có chứa một lượng lớn flavonoid. Đây là hoạt chất có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do gốc tự do. Đồng thời hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa của làn da.
- Hỗ trợ giảm viêm, giảm sưng: Trong hoa cúc, người ta tìm thấy 2 thành phần là tanin và alpha-bisabolol. Cả 2 thành phần đều có khả năng chống viêm. Từ đó hỗ trợ làm dịu cơn đau dạ dày, làm giảm tình trạng sưng tấy.
- Cải thiện chất lượng giấc ngủ: Ngoài khả năng chống oxy hóa, flavonoid còn là thành phần giúp cải thiện giấc ngủ. Đồng thời làm giảm các triệu chứng căng thẳng và mệt mỏi.
Tuy có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể dùng trà hoa cúc. Những người dị ứng phấn hoa hoặc đang sử dụng warfarin (một loại thuốc chống đông máu) thì không nên sử dụng loại trà này.
Trà đỏ
Trà đỏ có nguồn gốc từ Nam Phi, còn được gọi với tên khác là trà Rooibos hay hồng trà Nam Phi. Người ta sử dụng lá của cây Rooibos, sau đó tiến hành lên men để sử dụng làm trà. Trong trà đỏ cũng không chứa cafein. Thay vào đó, trà đỏ chứa aspalathin và quercetin. Đây là hai hoạt chất chống oxy hóa, có tác dụng chống viêm, ngăn chặn tổn thương tế bào do các gốc tự do.
Tuy nhiên, với những bệnh nhân ung thư đang trong giai đoạn xạ trị, hoặc nhạy cảm với hormone thì cần có ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Trà gừng
Đây là loại trà phổ biến và sử dụng nhiều chỉ sau trà hoa cúc. Dưới đây là một số lợi ích về sức khỏe của trà gừng:
- Cải thiện hệ thống miễn dịch, chống viêm và giảm buồn nôn: Người ta tìm thấy trong trà gừng hợp chất gingerol. Đây là thành phần có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ và kháng viêm hiệu quả. Từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm tình trạng viêm nhiễm trong dạ dày. Đồng thời trà gừng cũng làm giảm cảm giác nôn nao, buồn nôn.
- Giảm đau: Trà gừng có tác dụng làm giảm các cơn co thắt tử cung. Kết hợp cùng với khả năng chống viêm, uống trà giúp giảm các cơn đau khi đến kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.
- Làm ấm cơ thể: Đây là công dụng phổ biến được nhiều người biết tới nhất. Mỗi khi gặp gió lạnh hoặc trời mưa, uống một cốc trà gừng có thể ổn định lại nhiệt độ cơ thể và ngăn ngừa cảm lạnh.
Do có khả năng giảm cảm giác buồn nôn, nhiều người trong giai đoạn đầu thai kỳ đã sử dụng trà gừng để giảm tình trạng nôn do ốm nghén. Tuy nhiên, mọi người cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng trà gừng như một loại đồ uống hàng ngày.
Trà atiso
Trà atiso sử dụng hoa và lá (ở cả dạng tươi và khô) để chế biến thành trà. Dưới đây là một số công dụng của trà atiso đối với sức khỏe.
- Cải thiện tình trạng khó tiêu và triệu chứng ợ nóng: Hoạt chất cynarin trong trà atiso có khả năng hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất. Qua đó cải thiện tình trạng khó tiêu và triệu chứng ợ nóng hiệu quả.
- Tăng sức đề kháng: Trà atiso rất giàu Vitamin C, prebiotic. Các chất này giúp tăng cường hệ vi sinh vật trong đường ruột. Từ đó tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, vi khuẩn và virus.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Các nhà khoa học phát hiện trà atiso có thể giảm mức triglycerides (chất béo trong máu) và cholesterol xấu. Qua đó ngăn ngừa xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim khác.
- Giải độc: Trà atiso có chứa hai thành phần là cynarin và silymarin, có tác dụng thải độc và cải thiện sức khỏe cho gan.
Ngoài ra, trà atiso còn có khả năng kích thích sản xuất mật, giúp hỗ trợ tiêu hóa và thải độc. Tuy nhiên, với những người bị tắc nghẽn ống mật hoặc các vấn đề khác nên thận trọng trước khi sử dụng trà atiso.
Trà nghệ
Trước khi được điều chế thành trà thảo mộc, các sản phẩm từ nghệ chủ yếu dùng để cải thiện thâm sẹo. Sau khi được sử dụng làm đồ uống, trà nghệ được biết tới với nhiều công dụng khác nhau. Tất cả đều xuất phát từ khả năng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ của hoạt chất curcumin bên trong trà nghệ. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của trà nghệ:
- Giảm tình trạng đau khớp
- Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
- Giảm tình trạng viêm loét đại tràng: Ngoài khả năng chống viêm và chống oxy hóa, curcumin còn kích thích sản xuất chất nhầy trong niêm mạc đường tiêu hóa. Từ đó giảm bảo vệ niêm mạc đại tràng và giảm nguy cơ hình thành các vết loét mới.
- Ngăn ngừa xơ vữa động mạch: Curcumin trong trà nghệ còn giúp giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt. Kết hợp cùng khả năng chống viêm và chống oxy hóa, trà nghệ có thể ngăn ngừa sự phát triển của mảng bám xơ vữa ở động mạch.
Trà nhân sâm
Trà nhân sâm từ lâu đã được coi là thức uống quý. Theo một số chứng minh khoa học, trong trà nhân sâm có chứa ginsenosides, là một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm. Ngoài ra, trà nhân sâm còn có nhiều tác dụng khác, bao gồm:
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Trà nhân sâm hỗ trợ điều hòa nhịp tim và giảm nhu cầu oxy của tim. Từ đó ngăn ngừa các bệnh liên quan đến cơ tim.
- Hỗ trợ điều hòa huyết áp: Trà nhân sâm giúp duy trì sự ổn định của huyết áp. Từ đó giúp giảm nguy cơ gây ra đột quỵ ở người huyết áp cao và giảm tình trạng thiếu máu ở người huyết áp thấp.
- Phục hồi cơ thể: Trà nhân sâm được coi là thứ nước uống đại bổ, giúp cơ thể phục hồi lại nguyên khí của cơ thể sau khi bị suy nhược.
- Hỗ trợ giảm cân: Sử dụng trà nhân sâm có thể ngăn cản sự thèm ăn và giúp giảm cân an toàn.
- Cân bằng nội tiết tố: Bằng việc sử dụng trà nhân sâm, các chị em phụ nữ có thể ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến việc mất cân bằng nội tiết tố gây ra.
- Cải thiện sức khỏe làn da: Các hoạt chất chống oxy hóa ginsenosides giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm do mụn. Đồng thời ngăn sự phát triển của gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa.
Trà kỷ tử
Kỷ tử được biết là một loại dược liệu phổ biến và được sử dụng trong các bài thuốc y học cổ truyền. Ngay cả khi không kết hợp cùng các loại dược liệu khác, trà kỷ tử vẫn đem lại nhiều giá trị cho sức khỏe. Bao gồm:
- Cải thiện thị lực: Theo kết quả nghiên cứu trên tạp chí Optometry and Vision Science 2011, trà kỷ tử có chứa lượng lớn vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, vitamin A và beta-carotene được tìm thấy trong trà kỷ tử là thành phần rất tốt cho mắt. Từ đó mang lại hiệu quả cải thiện thị lực cực kỳ cao.
- Bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư: Chiết xuất từ kỷ tử có thể ức chế sự phát triển của các khối u. Từ đó ngăn chặn các tế bào ung thư lan rộng, đồng thời hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh ung thư.
- Giảm căng thẳng, mệt mỏi: Sử dụng trà kỷ tử thường xuyên còn giúp cơ thể cảm thấy tỉnh táo và nhiều năng lượng hơn. Chất lượng giấc ngủ cũng được cải thiện đáng kể, qua đó giảm stress và mệt mỏi hiệu quả.
Trên thực tế, số lượng các loại trà thảo mộc trên thị trường hiện nay còn lớn hơn con số 7. Mỗi một loại trà đều mang lại những lợi ích to lớn đối với sức khỏe. Đồng thời, việc sử dụng trà thảo mộc còn có độ an toàn cao và thích hợp sử dụng cho nhiều đối tượng.
Bình luận