Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Cách pha trà kỷ tử bổ dưỡng nhất cho sức khỏe

Kỷ tử là một loại quả cũng như một loại thảo mộc tuy nhỏ nhưng lại có tác dụng lớn đối với sức khỏe con người. Kỷ tử mang lại các tác dụng như thanh lọc cơ thể, hỗ trợ giảm cân, có lợi cho hệ tiêu hóa, tim mạch. Ngày nay, kỷ tử được phơi khô để làm trà, vừa là loại thức uống thơm ngon, vừa như một loại thuốc bổ. Ở bài viết này, DAIGAN cùng các bạn khám phá các cách pha trà kỷ tử bổ dưỡng nhất cho sức khỏe nhé.

Tác dụng của kỷ tử với sức khỏe

Tăng cường hệ miễn dịch và chống ung thư

Trong kỷ tử chứa hàm lượng vitamin A và vitamin C rất cao. Đây là 2 loại vitamin thiết yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa các bệnh thông thường như cảm lạnh. Ngoài ra, kỷ tử còn có khả năng chống lại sự phát triển của khối u. Giảm nồng độ cytokine gây viêm và loại bỏ các độc tố có hại ra khỏi cơ thể. Từ đó ngăn ngừa khả năng gây tế bào ung thư.

Chăm sóc làn da

Beta-carotene trong kỷ tử không chỉ giúp làn da khỏe mạnh mà còn ngăn ngừa ung thư da. Nghiên cứu cho thấy, uống nước ép kỷ tử giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời từ bên trong.

Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Trà kỷ tử là loại trà chứa rất ít hàm lượng calo, lượng đường thấp. Nhưng lại chứa nhiều chất xơ cùng tổ hợp Vitamin. Chính vì vậy, khi uống trà kỷ tử sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, nhưng cơ thể vẫn được bổ sung đầy đủ năng lượng. Tốt cho người đang trong quá trình giảm cân lành mạnh.

Trà kỷ tử tốt cho gan

Trà kỷ tử có chứa một lượng lớn hoạt chất betaine hydrochloride. Hoạt chất này giúp làm tăng hàm lượng phospholipid tự nhiên trong huyết thanh và trong gan. Từ đó tăng cường sự bảo vệ cho gan, đẩy lùi các mầm mống gây bệnh. Kỷ tử còn có tác dụng đào thải chất độc hoặc các kim loại nặng trong thận. Tốt cho người bị mắc sỏi thận.

Tốt cho thị giác

Kỷ tử chứa zeaxanthin. Đây chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp cải thiện thị lực. Đặc biệt hữu ích cho người cao tuổi đang gặp vấn đề về thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra zeaxanthin còn bảo vệ mắt khỏi tổn thương do gốc tự do và tia cực tím gây ra.

Các cách pha trà kỷ tử thơm ngon, bổ dưỡng

Cách 1: pha trà kỷ tử cơ bản

Nguyên liệu:

  • Kỷ tử đỏ: 15g
  • Nước sôi: 200ml - 300ml

Cách pha:

 

  • Bước 1: sơ chế kỷ tử. Rửa sạch kỷ tử và để ráo nước.
  • Bước 2: Cho kỷ tử vào ấm pha trà (hoặc bình giữ nhiệt), sau đó đổ nước sôi ở 85 độ C - 90 độ C. 
  • Bước 3: Ủ kỷ tử từ 10 phút - 15 phút là có thể sử dụng.

Cách 2: pha trà hoa cúc kỷ tử

Nguyên liệu:

  • Hoa cúc khô: 20g trà hoặc 3 - 4 nụ hoa cúc khô.
  • Kỷ tử: 15g
  • Nước sôi: 200ml - 300ml
  • Đường phèn

Cách pha: 

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Rửa sạch kỷ tử, hoa cúc sau đó để ráo. 
  • Bước 2: Pha trà: Cho kỷ tử và hoa cúc vào ấm pha trà (hoặc bình giữ nhiệt), sau đó đổ nước sôi ở 85 độ C - 90 độ C. 
  • Bước 3: Ủ hoa cúc, kỷ tử khoảng 20ph - 30ph là có thể sử dụng. Có thể cho thêm đường phèn để tăng độ ngọt cho trà.

Cách 3: Pha trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử

Nguyên liệu:

  • Táo đỏ khô: 6 - 8 quả
  • Kỷ tử: 15g
  • Nước sôi: 400ml - 500ml
  • Đường phèn

Cách pha: 

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Rửa sạch táo đỏ, hoa cúc, kỷ tử sau đó để ráo. Cắt táo đỏ thành từng lát nhỏ
  • Bước 2: Pha trà: Cho kỷ tử, hoa cúc và táo đỏ vào ấm pha trà (hoặc bình giữ nhiệt), sau đó đổ nước sôi ở 85 độ C - 90 độ C. 
  • Bước 3: Ủ táo đỏ, hoa cúc, kỷ tử từ 10 phút - 15 phút là có thể sử dụng. Có thể cho thêm đường phèn để tăng độ ngọt cho trà.

Cách 4: pha trà táo đỏ kỷ tử

Táo đỏ là thành phần thường được thêm vào khi pha trà kỷ tử. Trong táo đỏ chứa nhiều thành phần chống oxy hóa và các nhóm Vitamin. Nhờ đó, khi kết hợp với kỷ tử, sẽ trở thành loại trà mang lại nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Nguyên liệu:

  • Táo đỏ khô: 4 - 5 quả
  • Kỷ tử: 15g
  • Nước sôi: 400ml - 500ml
  • Đường phèn

Cách pha: 

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Rửa sạch táo đỏ, kỷ tử sau đó để ráo. Cắt táo đỏ thành từng lát nhỏ
  • Bước 2: Pha trà: Cho kỷ tử và táo đỏ vào ấm pha trà (hoặc bình giữ nhiệt), sau đó đổ nước sôi ở 85 độ C - 90 độ C. 
  • Bước 3: Ủ táo đỏ, kỷ tử từ 10 phút - 15 phút là có thể sử dụng. Có thể cho thêm đường phèn để tăng độ ngọt cho trà.

Cách 5: pha trà kỷ tử hạt chia

Nguyên liệu:

  • Hạt chia: ½ muỗng cà phê
  • Kỷ tử: 15g
  • Nước sôi: 200ml - 300ml
  • Đường phèn

Cách pha: 

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Rửa sạch kỷ tử, ngâm trước hạt chia vào nước ở nhiệt độ thường. 
  • Bước 2: Pha trà: Cho kỷ tử và hạt chia vào ấm pha trà (hoặc bình giữ nhiệt), sau đó đổ nước sôi ở 85 độ C - 90 độ C. 
  • Bước 3: Ủ kỷ tử khoảng 15ph - 20ph, sau đó cho hạt chia vào là có thể sử dụng. Có thể cho thêm đường phèn để tăng độ ngọt cho trà.

Pha và sử dụng trà kỷ tử đúng cách sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Đặc biệt là phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt, có thể uống trà táo đỏ kỷ tử để giảm bớt cơn đau bụng.
 

Bình luận