Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Khám phá những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của trà táo thảo mộc

Trà thảo mộc không chỉ đơn giản là một loại thức uống tự nhiên mà còn là một giải pháp giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần. Với vô số loại trà thảo mộc đa dạng, trà táo thảo mộc là loại trà kết hợp hài hòa vị ngọt tự nhiên của táo và các thành phần thảo mộc. Đây là loại thức uống lý tưởng cho mùa hè, giúp giải nhiệt và cung cấp năng lượng tự nhiên. Đồng thời loại trà này còn mang tới những giá trị về mặt sức khỏe đặc biệt. Hãy cùng DAIGAN khám phá bí quyết tạo nên hương vị độc đáo của trà táo thảo mộc và những tác dụng của loại trà này đối với sức khỏe.

Trà táo thảo mộc là gì?

Trà táo thảo mộc là một biến thể đặc biệt của trà thảo mộc, là loại trà kết hợp hài hòa giữa vị hương vị tươi mát và vị ngọt tự nhiên của táo với các loại thảo mộc bổ dưỡng.

  • Táo: Thường sử dụng lá và quả của những giống táo quả lớn, có thể là táo xanh hoặc táo đỏ, hay táo tươi hoặc táo khô đều được. Trong táo chứa nhiều vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện tiêu hóa.
  • Các loại thảo mộc: Trà táo thảo mộc thường sử dụng kết hợp cùng bạc hà, hoa cúc, cam thảo, hoặc quế. Mỗi loại đều có những công dụng riêng biệt như giảm căng thẳng, hỗ trợ tiêu hóa hoặc cải thiện giấc ngủ.

Khác với trà táo đỏ, trà táo thảo mộc mặc dù đều có thành phần là táo nhưng lại mang những đặc điểm và tính chất khác nhau. Trà táo thảo mộc là sự kết hợp của nhiều giống táo với các loại thảo mộc. Hương vị của trà táo thảo mộc thường mang lại cảm giác tươi mát và dịu nhẹ hơn. Đặc biệt trà táo thảo mộc không chứa cafein, thích hợp để sử dụng hàng ngày.

Trong khi đó, trà táo đỏ thường được làm từ táo đỏ (còn gọi là táo tàu), một loại táo quả nhỏ có màu đỏ đậm. Hương vị của trà táo tàu thường đậm đà và ngọt hơn so với trà táo khác. Bên cạnh đó, trà táo tàu có chứa cafein tự nhiên. Vì vậy khi loại trà này cần kiểm soát liều lượng và chỉ nên uống vào một thời điểm nhất định trong ngày.

Những lợi ích của trà táo thảo mộc đối với sức khỏe

Bổ sung năng lượng

Trà táo thảo mộc là loại đồ uống không chứa cafein nhưng vẫn có thể bổ sung năng lượng và giúp cơ thể cảm thấy tỉnh táo. Các thành phần từ táo và các loại thảo mộc thường chứa nhiều vitamin và các khoáng chất. Các Những chất dinh dưỡng này giúp bổ sung nguồn năng lượng một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, trà táo thảo mộc còn cung cấp nước cho cơ thể một cách tự nhiên, giúp cơ thể duy trì độ ẩm cần thiết và tăng cường sự tỉnh táo.

Ngoài ra, một số thành phần thảo mộc như quế và gừng còn có tác dụng kích thích hệ thần kinh. Giúp duy trì sự tỉnh táo và thúc đẩy năng lượng tự nhiên trong cơ thể.

Chống oxy hóa

Các thành phần từ táo như quả và lá đều chứa polyphenol và vitamin, là hai chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Bên cạnh đó, các thành phần thảo mộc như hoa cúc chứa apigenin và luteolin, và gừng chứa gingerol cũng cũng đều là những hoạt chất chống oxy hóa. Sự kết hợp giữa táo và các loại thảo mộc này đã làm tăng đáng kể hàm lượng chất chống oxy hóa trong trà táo thảo mộc.

Những chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn chặn quá trình oxy hóa tế bào, giảm thiểu tổn thương tế bào và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.Hơn nữa, nhờ hoạt động mạnh mẽ của các chất chống oxy hóa, các tế bào da cũng được bảo vệ khỏi lão hóa. Từ đó giúp duy trì sự trẻ trung và làn da mịn màng.

Hỗ trợ tiêu hóa

Trà táo thảo mộc với thành phần chính từ táo chứa đồng thời cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan giúp tăng cường sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột và tăng cường chức năng tiêu hóa. Trong khi đó, các chất xơ không hòa tan giúp thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa polyphenol còn có khả năng chống viêm, giúp bảo vệ niêm mạc ruột và ngăn ngừa một số bệnh về đường tiêu hóa.

Đối với các thành phần thảo mộc như hoa cúc có đặc tính chống viêm, giúp làm dịu niêm mạc dạ dày. Thành phần gừng với hoạt chất gingerol giúp kích thích dịch tiêu hóa, giảm triệu chứng khó tiêu và buồn nôn. Bạc hà cũng là một thành phần giúp dịu dạ dày, đồng thời kích thích tăng tiết mật và cải thiện tiêu hóa chất béo.

Tăng cường hệ miễn dịch

Các chất chống oxy hóa trong trà táo thảo mộc như vitamin C, polyphenol, gingerol, … ngoài việc giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do còn hỗ trợ tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Đặc biệt, vitamin C và polyphenols còn kích thích sản xuất bạch cầu, từ đó giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh hiệu quả hơn.
Hơn nữa, các loại thảo mộc như bạc và hoa cúc còn có khả năng chống viêm và kháng khuẩn. Điều đó giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh nhiễm trùng và tăng cường sức đề kháng tự nhiên.

Hỗ trợ giảm cân

Ngoài những công dụng nổi bật với sức khỏe, uống trà táo thảo mộc thường xuyên còn giúp tăng cảm giác no. Từ đó giúp kiểm soát lượng calo nạp vào, đồng thời cải thiện quá trình trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn. Hơn nữa, nhờ tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, các triệu chứng đầy hơi và khó tiêu cũng được cải thiện. Điều đó giúp kích thích tăng cường chuyển hóa chất béo, tránh tích tụ mỡ thừa và kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Cách pha trà táo thảo mộc và một số lưu ý

Cách pha trà táo thảo mộc

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại trà táo thảo mộc đã được chế biến sẵn và đóng thành từng set. Hoặc nếu bạn muốn tự chế biến tại nhà, cần chuẩn bị một ít táo tươi và các loại thảo mộc yêu thích để kết hợp cùng. Đối với táo tươi, bạn có thể để nguyên vỏ hoặc gọt tùy sở thích.

Bước 2: Pha trà

Chuẩn bị khoảng 500ml nước và đun sôi. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào cùng, tiếp tục đun lửa nhỏ trong khoảng 10-15 phút. Cuối cùng là tắt bếp và ủ trà thêm khoảng 5-10 phút để trà ngấm

Bước 3: Thưởng thức

Khi trà đã nguội bớt, tiến hành lọc bỏ bã trà và rót trà ra cốc. Bạn có thể thưởng thức trực tiếp khi trà còn ấm, hoặc thêm đá để thêm phần mát lạnh, hay pha cùng chút mật ong để tăng hương vị.

Một số lưu ý khi sử dụng

  • Nên uống trà vào buổi sáng để kích thích hệ tiêu hóa và cung cấp năng lượng. Nếu đang trong giai đoạn giảm cân, nên uống trà trước bữa ăn 30 phút để giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa.
  • Chỉ nên uống 1-2 tách trà mỗi ngày.
  • Luôn đảm bảo bạn không dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong trà, đặc biệt là các thành phần thảo mộc.

Trà táo thảo mộc không chỉ là một loại đồ uống giải nhiệt cho mùa hè mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe vượt trội. Với cách pha chế đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể tự tay làm món trà này tại nhà để thưởng thức và tận hưởng những lợi ích mà nó mang lại.
 

Bình luận