Tổng tiền:
' + Bizweb.formatMoney(cart.total_price, "{{amount_no_decimals_with_comma_separator}}₫") + '
Cà phê là cây công nghiệp lâu năm đang được nước ta phát triển và canh tác tốt. Mang lại nhiều giá trị về mặt kinh tế. Chính vì vậy, việc trồng và canh tác cà phê đang ngày càng được chú trọng hơn. Để một cây cà phê có thể phát triển và có sản lượng cao cần chú ý đến rất nhiều vấn đề trong việc nuôi trồng. Như khí hậu, lượng mưa và đặc biệt không thể thiếu là đất. Ở bài viết này DAIGAN sẽ giới thiệu cho các bạn các kỹ thuật xử lý đất trồng cà phê đúng nhất.
Để cây cà phê phát triển tốt điều đầu tiên cần phần lựa chọn những vùng đất phù hợp, có nhiều dinh dưỡng. Đất nền có độ sâu tầng lớn hơn 70cm và độ thoát nước từ 55% đến 60%, đảm bảo thoát nước tốt để cây không ngập úng. Hiện nay trên thế giới, cây cà phê được trồng nhiều nhất ở các khu vực Châu Phi, Châu Mỹ và Châu Á. Mỗi một khu vực đều có những đặc điểm đất khác nhau. Nhưng nhìn chung cần phải đáp ứng được điều kiện ở trên. Dưới đây là một số loại đất thích hợp để canh tác cà phê.
Loại đất này thường xuất hiện ở các khu vực Ấn Độ, ven biển Trung Mỹ và miền đông của Châu Phi.
Đất đỏ Bazan là loại đất thích hợp cho tất cả các giống cây trồng công nghiệp lâu năm chứ không riêng gì cà phê. Ferralsols thường được tìm thấy ở các khu vực nhiệt đới ẩm, có thảm thực vật và rừng nhiệt đới hình thành và phát triển tự nhiên. Ở Việt Nam, vùng được phát hiện của nhiều đất đỏ Bazan nhất là Tây Nguyên. Đây cũng là lý do cà phê ở nước ta được canh tác nhiều nhất ở khu vực này.
Đất núi lửa là loại đất có nguồn gốc từ tro núi lửa. Đất Andosol chỉ chiếm 0,75% diện tích đất không cực trên bề mặt trái đất. Loại đất này ít bị phong hóa và chưa trải qua quá trình rửa trôi sâu rộng nên rất màu mỡ và chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Như đã được nhắc đến ở trên, ba loại đất là Nitisols, đất đỏ Bazan và đất núi lửa là phù hợp với việc canh tác cà phê nhất. Tuy nhiên khi lựa chọn đất cũng cần chú ý đến giống cà phê mà mình định gieo trồng. Với cà phê chè nên trồng ở những nơi có độ cao từ 1500m - 1900m so với mực nước biển. Với cà phê vối nên trồng ở nơi có độ cao trung bình 900m so với mực nước biển.
Tại Việt Nam đất đỏ Bazan ở Tây Nguyên và Đồng Nai là lý tưởng để trồng cà phê nhất. Đặc biệt là với giống cà phê vối. Ngoài ra còn có một số loại đất trồng thích hợp như đất đá vôi và đất đỏ vàng ở Sơn La, đất đỏ vàng và đá phiến tại Kon Tum, …
Cần vệ sinh thật sạch đất trồng trước khi gieo trồng cà phê mới. Việc vệ sinh bao gồm các hoạt động như dọn cỏ dại, dọn sạch các gốc cây trồng cũ và dọn đá, sỏi có kích thước lớn trong khu vực trồng.
Cày đất theo cả chiều dọc và chiều ngang hai lần. Cày tới độ sâu từ 30cm đến 40cm. Sau đó phơi ải đất khoảng 2 tháng trước khi trồng.
Bừa đất với độ sâu khoảng từ 20cm đến 30cm. Trong quá trình bừa đất chú ý dọn lại một lần nữa cỏ hoặc các rác vụn lẫn trong đất.
Có thể xử lý đất trồng bằng một số loại chế phẩm sinh học, thuốc xử lý đất. Việc xử lý đất trước khi trồng này giúp cho đất loại bỏ được các mầm bệnh, nấm rễ. Đồng thời giúp cải tạo chất lượng đất trồng hơn.
Sau khi phơi ải đất khoảng 2 tháng sẽ bắt đầu đến công đoạn đào hố trồng. Nên đào hố trồng trước 1 hoặc 2 tháng khi trồng cà phê. Việc đào hố cũng phụ thuộc vào giống cà phê sẽ gieo trồng:
Đất trồng cà phê là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng phát triển và sản lượng của cà phê sau này. Cần có những kỹ thuật và trình tự xử lý đất trồng tốt để cà phê phát triển lâu dài và có giá trị kinh tế trong nhiều năm.
\
Bình luận