Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Lợi ích tuyệt vời của trà gạo lứt hoa cúc cho sức khỏe

Gạo lứt và hoa cúc đều là 2 nguyên liệu mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Từ xưa đến này, hai nguyên liệu này được sử dụng nhiều trong các bài thuốc đông y. Đồng thời gạo lứt cũng được khuyến khích sử dụng làm thực phẩm hằng ngày. Ngày nay, gạo lứt và hoa cúc được kết hợp với nhau tạo thành loại trà vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. Ở bài viết này, cùng DAIGAN khám phá lợi ích bất ngờ của trà gạo lứt hoa cúc nhé!

Thành phần của trà gạo lứt hoa cúc

Gạo lứt là một loại gạo không trải qua quá trình xay, xát hay giã để loại bỏ lớp vỏ xơ bên ngoài. Chính vì vậy, gạo lứt giữ được nhiều thành phần dinh dưỡng hơn so với gạo trắng chúng ta thường ăn. Thành phần nổi bật của gạo lứt phải kể đến là chất xơ, bên cạnh đó là protein, carb, chất béo, Niacin (B3), mangan, Axit pantothenic (B5), Vitamin (B1), Pyridoxine (B6), sắt, folate, canxi. Và không thể thiếu các hợp chất chống oxy hóa.

Hoa cúc ngoài là một loài hoa thì còn được coi như một loại thảo mộc tốt. Trong hoa cúc chứa nhiều thành phần chống oxy hóa có lợi. Đặc biệt là Flavones. Bên cạnh đó còn chứa một số loại thành phần hóa học như Apigenin, Thymol, Luteolin, Tricosane. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, hoa cúc có tác dụng tốt để ức chế khuẩn lỵ trực trùng, vi khuẩn gây bệnh thương hàn, tụ cầu vàng, …

Trà gạo lứt hoa cúc là sự kết hợp của các thành phần dinh dưỡng có lợi từ gạo lứt và hoa cúc. Mang đến lợi ích cho sức khỏe và cả tác dụng chăm sóc, làm đẹp da.

Công dụng của trà gạo lứt hoa cúc

Trà gạo lứt hoa cúc giảm cân

Gạo lứt, được coi là "tinh bột lành mạnh", không làm tăng đột ngột đường máu nhờ vào chất xơ cùng với các vitamin và khoáng chất tốt. Hoa cúc chứa nhiều loại vitamin nhóm B như axit folic,  riboflavin, choline và niacin, giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra thuận lợi hơn. Gạo lứt cũng cung cấp một lượng lớn vitamin B. Khi kết hợp với vitamin B trong trà hoa cúc, cả hai giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đốt cháy calo hiệu quả. 

Thải độc gan, thanh nhiệt cơ thể

Cả gạo lứt và hoa cúc đều chứa thành phần flavonoid. Đây là thành phần có khả năng chống oxy hóa cao. Từ đó ngăn chặn sự tổn thương từ các tế bào tự do có hại gây ra cho cơ thể. Gạo lứt còn mang đến công dụng chống viêm, từ thành phần anthocyanin. Giúp cơ thể, đặc biệt là gan đào thải được các chất độc có hại.

Nhóm hoạt chất amino axit của hoa cúc giúp cơ thể giảm bớt hiện tượng nóng trong. Từ đó ngăn chặn được mụn nhọt trên da. 

Ngăn ngừa các bệnh mãn tính

Gạo lứt chứa γ-oryzanol, giúp giảm cholesterol xấu và triglyceride. Từ đó ngăn ngừa các nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch. Ngoài ra, các hoạt chất này còn có đặc tính chống viêm và dị ứng. Selen trong gạo lứt kích thích lưu lượng máu, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. GABA trong gạo lứt nảy mầm giúp ức chế sự gia tăng chất béo trung tính và cholesterol. Mang đến tác dụng giảm nguy cơ xơ cứng động mạch và tiểu đường.

Trà hoa cúc giàu flavonoid, một chất chống oxy hóa. Flavonoid giúp hạ huyết áp và cholesterol, giảm nguy cơ cao huyết áp, rối loạn mỡ máu. Kết hợp cùng gạo lứt tạo thành loại trà chống lại các bệnh liên quan đến tim mạch. Trà gạo lứt hoa cúc cũng chứa các thành phần giúp điều chỉnh glucose và insulin, hỗ trợ ổn định đường huyết.

Trà gạo lứt hoa cúc giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ

Trà hoa cúc có tác dụng làm dịu thần kinh, giảm lo âu và hỗ trợ giấc ngủ, cải thiện chất lượng giấc ngủ. Khi kết hợp với gạo lứt, sẽ bổ sung thêm GABA (axit gamma-aminobutyric). Đây là 1 loại axit amin tự nhiên hoạt động như chất dẫn truyền thần kinh trong não. GABA là chất dẫn truyền thần kinh ức chế, giúp giảm hoạt động của não, làm dịu tâm trí và cơ thể. Thêm vào đó, gạo lứt còn chứa tryptophan, một loại axit amin giúp não thư giãn, tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ.

Cách nấu trà hoa cúc gạo lứt

Trà gạo lứt hoa cúc có thể dễ dàng pha chế tại nhà. Chỉ cần chuẩn bị hai nguyên liệu chính là gạo lứt và hoa cúc khô.
Dưới đây là 4 bước nấu trà trà gạo lứt hoa cúc dễ dàng: 

  • Bước 1: Rang gạo lứt: Rang gạo lứt trên lửa nhỏ, đảo đều cho đến khi gạo chuyển màu đậm hơn.
  • Bước 2: Nấu gạo lứt: Cho gạo lứt vào nồi, đun sôi khoảng 30 - 45 phút cho đến khi gạo chín mềm và nở bung. Sau đó, lọc bỏ bã gạo, giữ lại nước cốt.
  • Bước 3: Thêm hoa cúc khô: Đun sôi lại nước gạo lứt, rồi thả 3 - 5 bông hoa cúc vào nồi. Đun trong khoảng 4 - 6 phút để hương vị hoa cúc thấm vào nước trà.
  • Bước 4: Lọc và thưởng thức: Lọc bỏ bã hoa cúc để có nước trà trong suốt, sạch sẽ để thưởng thức.

Sử dụng trà gạo lứt hoa cúc thường xuyên sẽ cảm nhận được rõ các thay đổi tích cực của cơ thể. Tuy nhiên hoa cúc có tính hàn, vì vậy chỉ nên sử dụng từ 2 đến 4 lần một tuần. Các bà mẹ đang mang thai hoặc cho con bú cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
 

Bình luận