Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Thời điểm uống trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử tốt nhất cho sức khỏe?

Hoa cúc, tảo đỏ và kỷ tử đều là 3 loại thảo mộc được biết đến nhiều trong đông y. Không chỉ được sử dụng làm thuốc, 3 loại thảo mộc này còn có thể được sử dụng như một loại thực phẩm hằng ngày. Hoa cúc, táo đỏ, kỷ tử còn được kết hợp với nhau tạo thành một loại trà thảo mộc. Loại trà này mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe cũng được coi là một loại trà dưỡng nhan hiệu quả. Hãy cùng DAIGAN khám phá về trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử và thời điểm tốt nhất để sử dụng loại trà này nhé.

Thành phần của trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử

Cây kỷ tử có tên khoa học là Fructus Lycii. Điều thú vị ít ai biết đó chính là đây là một loại cây thuộc họ Cà. Quả của cây kỷ tử được sử dụng nhiều trong các bài thuốc đông y. Quả khi chín có hình thoi nhỏ, nhăn nheo, thường có màu cam hoặc đỏ. Trong quả kỷ khô có chứa một số các thành phần sau: Carotene (0,00396%), acid nicotinic (0,0017%),  vitamin C (0,003%), amon sulfat (0,00023%). Các vi khoáng như canxi (0,15%), P (0,0067%) sắt (0,0034%).

Táo đỏ, hay táo tàu đỏ là một loại quả chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể. Trong táo đỏ, chứa Flavonoid, axit triterpenoid và polysaccharid, đều là các thành phần chống viêm và chống oxy mạnh mẽ. Bên cạnh đó, trong 100g táo đỏ tươi còn chứa: 0.2g chất béo, 1.2g chất đậm, 20.2g Carbohydrate, 250 milligram Kali và 69 miligam Vitamin C.

Hoa cúc chứa các thành phần hóa học có lợi cho cơ thể như Apigenin, Thymol, Luteolin, Tricosane. Đặc biệt là thành phần chống oxy hóa mạnh mẽ Flavones.
Trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử là sự kết hợp thành phần của 3 loại thảo mộc này. Từ đó mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, hệ tim mạch, và hệ tiêu hóa.

Công dụng của trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử

Trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử chứa chất chống oxy hóa, vitamin C và nhiều vitamin cùng khoáng chất có lợi. Mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch nhờ axit betulinic. Giúp chống viêm và kháng khuẩn. Từ đó kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa táo bón, cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm viêm ruột. Chất flavonoid kaempferol 3-O-rutinoside trong trà giúp chống lại các gốc tự do, đồng thời cải thiện giấc ngủ.

Ngoài ra, trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử còn hỗ trợ giảm mỡ bụng và giúp quá trình giảm cân hiệu quả hơn. Với hàm lượng vitamin B1, B2, B3 và B6, trà này tốt cho trí não và sức khỏe tinh thần. Thành phần ancaloit và saponin trong táo đỏ còn giúp giải độc máu.

Bên cạnh đó, đây còn là loại trà có tác dụng bổ dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là kinh tỳ, can, thận và vị. Táo đỏ hay kỳ từ còn thường được sử dụng trong ẩm thực, nấu chè và làm trà để bồi bổ sức khỏe.

Trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử này chứa nhiều kali và ít natri, giúp duy trì mạch máu thư giãn và giữ huyết áp ổn định, tốt cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, nó còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư, cải thiện làn da và hỗ trợ chức năng gan.

Thời điểm thích hợp để uống trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử

Sau khi ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ

Cơ thể cần khoảng 4 tiếng để tiêu hóa thực phẩm giàu mỡ. Uống trà sau bữa ăn có thể giúp tiêu hóa nhanh hơn, tránh cảm giác ngán và đầy bụng.

Sau khi ăn mặn

Ăn mặn làm tăng lượng muối trong cơ thể, uống trà giúp trung hòa và nhanh chóng bài tiết muối dư thừa. Thường xuyên uống trà hoa cúc còn giúp giảm nguy cơ ung thư.

Sau khi vận động, ra mồ hôi

Vận động làm cơ thể mất nước qua mồ hôi, dẫn đến choáng váng và mệt mỏi. Uống trà giúp bù nước, giảm nồng độ máu và giảm đau nhức cơ bắp do vận động quá mức.
Ngoài ra, có thể sử dụng trà hoa cúc táo đỏ trước 30 phút khi đi ngủ, hoặc sau 30 phút khi ăn.

Cách pha trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử

Bước 1: Tráng trà. Để nước trà trong, sạch có mùi thơm hơn cần tráng các nguyên liệu qua nước nóng trước khi pha trà. Cho cho cúc và kỷ tử vào bình trà, đỏ nước nóng ngập hoa cúc và kỷ tử. Đậy kín và lắc nhẹ trong 30 giây. Sau đó, chắt bỏ phần nước tráng trà đi.

Bước 2: Cắt táo đỏ thành lát mỏng rồi đun sôi cùng 500ml nước.

Bước 3: Sau khi nước với táo đỏ đã sôi trong 5 phút, tắt bếp và đổ vào bình chứa hoa cúc và kỷ tử đã tráng qua.

Bước 4: Đậy kín bình trà để các thành phần hòa quyện và tiết ra dưỡng chất. Quá trình ủ trà này nên kéo dài 15 phút. Sau khi ủ đủ thời gian, bạn đã có thể thưởng thức trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử thơm ngon.

Trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên cần chú ý sử dụng vào thời điểm phù hợp. Phụ nữ mang thai, cho con bú và người huyết áp thấp cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.


 

Bình luận