Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Uống trà hoa hồng hàng ngày có tốt cho sức khỏe không?

Trà hoa hồng là một loại trà thảo mộc sử dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay. Trong cánh hoa hồng tươi chứa nhiều thành phần Vitamin như Vitamin A, nhóm Vitamin B, Vitamin C, Vitamin E và Vitamin K. Bên cạnh đó còn chứa các khoáng chất có lợi như canxi, kali, … Vậy trà hoa hồng uống hàng ngày liệu có mang lại sức khỏe tốt nhất không? Hãy cùng DAIGAN đi tìm câu trả lời nhé!

Thành phần của hoa hồng tươi tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu chính để pha trà hoa hồng là cánh hoặc nụ hoa hồng tươi. Thành phần của hoa hồng cũng chính là thành phần của trà. Các thành phần của hoa hồng tốt cho sức khỏe như:

  • Vitamin C: Trong cánh hoa hồng có rất nhiều thành phần Vitamin C. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Đồng thời thúc đẩy làn da sản sinh collagen tự nhiên. Dưỡng da từ bên trong, cho làn da săn chắc, đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa.
  • Polyphenol: Đây là một hoạt chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do gây hại. Giảm các nguy cơ mắc bệnh cho hệ tim mạch, giảm tác nhân gây ung thư và thoái hóa thần kinh.
  • Carotenoid: Đây là một hợp chất tự nhiên có khả năng bảo vệ mắt, tăng cường thị lực. Giảm các nguy cơ mắc bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.
  • Tanin: Là một chất có khả năng kháng khuẩn, chống viêm trong cánh hoa hồng. Từ đó giúp cơ thể ngăn ngừa các nguy cơ viêm nhiễm, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.
  • Flavonoid: Hoạt chất này giúp cải thiện chức năng tuần hoàn máu. Tránh tình trạng tắc nghẽn và động mạch máu. Giảm các nguy cơ mắc bệnh tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và hỗ trợ chức năng não. 
  • Anthocyanin: Cũng là một chất chống oxy hóa, bảo vệ sự xâm nhập của các tế bào gốc tự do gây hại.
  • Acid phenolic: Bảo vệ tim mạch và hỗ trợ các chức năng của gan.

Lợi ích mà trà hoa hồng cho sức khỏe

Tăng cường hệ miễn dịch

Trà hoa hồng có hàm lượng Vitamin C cao. Vitamin C là một hoạt chất có khả năng chống oxy hóa. Nhờ vào đó hàng rào bảo vệ của hệ miễn dịch được tăng cường. Giảm các nguy cơ nhiễm trùng và mắc các bệnh cảm cúm thông thường.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hai hoạt chất chống oxy hóa là polyphenol và flavonoid  kết hợp với nhau giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt cho cơ thể. Bảo vệ tim và ngăn ngừa các tác nhân gây ra bệnh tim mạch.

Trà hoa hồng chăm sóc da

Vitamin C kết cùng vitamin E cùng các chất chống oxy hóa trong cánh hoa hồng giúp duy trì độ ẩm, ngăn ngừa lão hóa da, làm mờ các vết thâm nám. Giúp da trở nên mịn màng và rạng rỡ hơn.

Trà hoa hồng cải thiện hệ tiêu hóa

Tanin và các hợp chất chống viêm khác trong trà hoa hồng giúp cải thiện tiêu hóa. Giảm viêm niêm mạc dạ dày và ngăn ngừa các vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy.

Trà hoa hồng giảm căng thẳng, stress

Hương thơm nhẹ nhàng của trà hoa hồng có tác dụng thư giãn, giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng, Giúp giảm lo âu và tạo cảm giác thư thái.

Có nên sử dụng trà hoa hồng mỗi ngày không?

Trà hoa hồng không có tính hàn, vì vậy có thể sử dụng được loại trà này mỗi ngày. Tuy nhiên, khi sử dụng cần chú ý dùng đủ liều lượng. Không nên uống quá nhiều trà hoa hồng trong một ngày. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng loại trà này mà bạn nên biết:

  • Mỗi ngày chỉ nên nạp vào cơ thể từ 5g - 20g trà hoa hồng.
  • Nên sử dụng trà hoa hồng khi đã ăn no. Vì trong thành phần của hoa hồng chất gây mất cân bằng kiềm và acid trong dạ dày. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể.
  • Không nên pha lẫn hoa hồng với trà xanh. Vì trà xanh sẽ phá vỡ kết cấu của trà hoa hồng, khiến các hoạt chất không phát huy được tối đa tác dụng.
  • Nên uống trà hoa hồng sau khi hoạt động thể chất, vận động mạnh để giúp cơ thể bù lại năng lượng, bổ sung lượng nước cần thiết. Đồng thời hạn chế cảm giác thèm ăn, giảm hấp thụ chất béo.

Cách pha trà hoa hồng tốt cho cơ thể

Nguyên liệu:

  • 5-6 cánh hoa hồng khô hoặc 1-2 bông hoa hồng tươi (nếu dùng hoa tươi, cần đảm bảo hoa không bị phun thuốc trừ sâu)
  • 300ml nước nóng
  • Mật ong hoặc đường (tùy chọn)
  • Một lát chanh (tùy chọn)

Cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị hoa hồng

  • Nếu dùng hoa hồng khô: Rửa sạch cánh hoa hồng khô dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn.
  • Nếu dùng hoa hồng tươi: Rửa sạch cánh hoa hồng tươi, tách cánh hoa ra khỏi cuống.

Bước 2: Đun nước

Đun sôi 300ml nước, sau đó để nguội dần đến khoảng 85-90 độ C. Nước quá nóng có thể làm mất hương vị tinh tế của hoa hồng.

Bước 3: Ngâm trà

  • Cho cánh hoa hồng vào ấm trà hoặc cốc.
  • Đổ nước nóng vào và đậy nắp.
  • Ngâm cánh hoa hồng trong khoảng 5-7 phút để các tinh chất và hương vị của hoa hồng thấm vào nước.

Bước 4: Lọc trà

Sau khi ngâm đủ thời gian, lọc bỏ cánh hoa hồng nếu bạn không muốn chúng trong ly trà của mình.

Bước 5: Thêm gia vị (tùy chọn)

  • Thêm mật ong hoặc đường để tạo độ ngọt theo sở thích.
  • Thêm một lát chanh để tăng hương vị và cung cấp thêm vitamin C.

Bước 6: Thưởng thức

Khuấy đều và thưởng thức trà hoa hồng khi còn ấm.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu thêm về trà hoa hồng và các lợi ích mà loại  trà này mang lại. Trà hoa hồng là loại trà thảo mộc thích hợp để sử dụng hằng ngày, cung cấp nguồn dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
 

Bình luận